HƯỚNG DẪN THU ÂM BÀI HÁT TẠI NHÀ

Bài viết gồm 5 phần:
1. Dụng cụ và phần mềm
2. Tạo mới một bản thu âm
3. Chỉnh sửa bản thu âm
4. Ghi bản thu âm ra file MP3
5. Một số kỹ thuật thu âm nâng cao

Bài viết có thể là hơi bị rườm rà với những bạn ít thao tác quen trên máy vi tính. Nhưng mình hy vọng nó sẽ hữu ích với những người còn lại. Các thắc mắc cũng như những kinh nghiệm tự thu âm của bạn, xin được gửi vào topic này.

1. Dụng cụ và phần mềm
Bạn cần 1 cái microphone hoặc có 1 cái mic thì càng tốt. Microphone càng nhiều tiền thì thu âm càng ngon. Tuy nhiên bạn cũng chỉ cần đến 1 cái microphone dùng để chat voice khi muốn thu giọng của mình (không có nhạc đệm) mà thôi.

Về phần mềm, trước tiên bạn vào địa chỉ ở phía dưới để download phần mềm Audacity (bạn download file có tên là audacity-win-1.2.4b.zip, chỉ có 3.6 MB mà thôi). Đây là một phần mềm dùng để thu âm, chỉnh sửa các file âm thanh (WAV, MP3) có sẵn, thêm các hiệu ứng âm thanh  Audacity sẽ giúp bạn chỉnh sửa bản thu âm như khi soạn thảo văn bản vậy. Audacity là phần mềm miễn phí – không cần crack, giải nén ra là chạy được ngay – không cần cài đặt:
http://esnips.com/web/audacity

Sau khi download xong, bạn giải nén file audacity-win-1.2.4b.zip ra. Rồi bạn vào thư mục mới được giải nén chạy file audacity.exe (có biểu tượng là chiếc phone như trong hình vẽ) để bắt đầu. Bạn cũng cần nhớ vị trí của thư mục mà bạn vừa giải nén nhé, ở dưới sẽ có phần cần đến vị trí này. 

2. Tạo mới một bản thu âm
Để tạo mới 1 bản thu âm từ Microphone, bạn chọn kiểu thu âm là thu từ Microphone rồi nhấn nút Record như hình vẽ để bắt đầu thu. Bạn cũng có thể thu âm từ soundcard bằng cách chọn kiểu thu âm là Stereo Mix. Bạn sẽ cần đến điều này khi muốn thu âm những bản nhạc trên mạng mà bạn  chỉ  được nghe chứ không có cách nào download. Hay là khi bạn muốn thu âm chương trình từ đài phát thanh online.
Trong quá trình thu âm bạn có thể dùng các nút nhấn như trong hình vẽ để tạm ngừng hoặc dừng hẳn việc thu âm. Bạn cũng có thể chỉnh âm lượng thu vào của Microphone bằng cách kéo thanh trượt bên cạnh hình chiếc mic. Phần thu âm của bạn sẽ được mô tả thành dạng sóng âm thanh như trong hình.

3. Chỉnh sửa bản thu âm
Sau khi thu âm, một công việc khá quan trọng trước khi xuất xưởng là bạn cần phải chỉnh sửa lại bản thu âm của mình. Bạn nhấn vào nút +, – để phóng to, thu nhỏ bản thu âm của mình giúp thuận tiện hơn quá trình chỉnh sửa. Bạn có thể chính sửa bất cứ một khúc nào trong bản thu âm bằng cách dùng chuột bôi đen khúc đó. Sau khi bôi đen đoạn cần chỉnh sửa, tùy vào mục đích bạn có thể vào menu Edit để chọn Copy (sao chép), Paste (dán) hay Cut (copy rồi xóa) đoạn được bôi đen trên. Bạn cũng nên chú ý đến cái vạch thời gian ở phía trên bản thu âm để dễ dàng hơn trong việc chọn ra đoạn cần chỉnh sửa. Ngoài ra bạn cũng có thể nhấn vào nút Play để nghe thử đoạn thu âm được bôi đen.
Bạn có thể Paste đoạn được Copy vào chính bản thu âm hiện tại bằng cách nhấn chuột đến vị trí cần paste vào rồi vào menu Edit, chọn Paste. Bạn cũng có thể Paste đoạn được Copy vào một bản thu âm mới bằng cách bạn vào menu File, chọn New. Sau đó trong cửa sổ của phần thu mới bạn nhấn vào biểu tượng Paste 
Sau khi Paste đoạn thu âm được Copy, Nói tóm lại là Audacity hỗ trợ bạn chỉnh sửa phần thu âm của mình dễ dàng như khi bạn soạn thảo văn bản.

4. Ghi bản thu âm ra file MP3
Khi đã hài lòng với tác phẩm của mình, bạn nhấn vào menu File, chọn  Export As MP3  nếu muốn xuất phần thu âm của mình ra dạng file MP3. Tương tự với  Export As WAV . 

Audacity sẽ mời bạn nhập vào tên file MP3 mà bạn muốn ghi ra. Nhập xong bạn nhấn Save. Trong lần đầu tiên ghi bản thu âm của mình ra định dạng MP3, Audacity sẽ hỏi bạn vị trí của file lame_enc.dll (file này có tác dụng giúp Audacity mã hóa phần thu âm thành định dạng MP3, từ lần thứ 2 Audacity sẽ không hỏi bạn nữa). Bạn nhấn vào Yes.


Tiếp tục bạn cần Browse đến vị trí có file lame_enc.dll. Giả sử sau khi giải nén, phần mềm Audacity nằm trong thư mục có tên là Audacity (ở trên mình đã lưu ý nhớ vị trí của thư mục này), thì file lame_enc.dll này nằm trong thư mục Audacity Plug-Ins. Khi Browse đến thư mục có file lame_enc.dll xong, bạn nhấn Open.Tiếp theo Audacity sẽ hỏi bạn muốn ghi ra file MP3 với tag theo Version nào. Bạn nên chọn ID3v1 để file MP3 của bạn có thể nghe được bằng nhiều chương trình nghe nhạc hơn.Cuối cùng Audacity sẽ thực hiện việc ghi bản thu âm của bạn ra MP3.
5. Một số kỹ thuật thu âm nâng cao
Mình cũng chỉ mới tìm hiểu một số kỹ thuật dùng các hiệu ứng âm thanh mà Audacity hỗ trợ để làm tăng hiệu quả của bản thu âm. Mình sẽ giới thệu các kỹ thuật trên trong phần bổ sung vào bài viết này. Cùng với đó là cách thu âm kèm nhạc đệm có hiệu quả. 

Tuy nhiên có một cách đơn giản nhất để thu âm có nhạc đệm. Đó là bạn bật nhạc nhỏ một chút, rồi ngồi gần loa, hát sao cho át tiếng nhạc thì càng tốt và thu âm như bình thường.
Nếu bạn không muốn thu âm tại nhà mà muốn thu âm một cách chuyên nghiệp, bạn có thể đến với phòng thu âm chuyên nghiệp của chúng tôi VĂN NGUYỄN studio địa chỉ: 129/51 Đường Số 2, Phường 16, Q Gò Vấp, Tp HCM. Hoặc bạn có thể gọi điện qua số 098.1098.454 để có thể đặt lịch thu âm trước. Cảm ơn bạn đã đọc bài sưu tầm của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *