Thanh nhạc là gì ? Cùng tìm hiểu về thanh nhạc

Thanh nhạc là gì? Định nghĩa thanh nhạc, hướng dẫn các bạn tìm hiểu về thanh nhạc.  Thanh nhạc là bộ môn khoa học trừu tượng, chuyên nghiên cứu những âm thanh do bộ máy phát âm của con người tao ra đã được âm nhạc hóa.

Trong khi biểu diễn,người ca sĩ xây dựng một bộ phận chuyên nghiệp nằm ngay trong cơ thể con người.đó là bộ máy phát âm nó có những đặc điểm khác biệt có những yêu cầu cần chú ý khi xử lý khi học thanh nhạc.

– Bộ máy phát âm:

Gồm 2 môi, lưỡi, lưỡi gà, những âm thnah được tạo ra bởi ma sát các niêm mạc bao bọc 2 dây thanh. Bước đầu mới chỉ là đơn âm,nhờ sự thay đổi luôn luôn và rất phức tạp của các bộ phận trên con  người  mới có được nguyên âm,phụ âm. Ví dụ:

2 môi miếm chặt tạo ra phụ âm “m”lưỡi đầu rung mạnh tạo ra phụ âm “r”

– Giới thiệu bộ máy phát âm:

a. 2 dây thanh (thanh đới) là cơ quan chủ yếu để phát ra âm thanh

b. Các bộ phận về hô hấp như phổi,khí quản,chi khí quản,lồng ngực và hoành cách mô tả là động lực phát thanh

c. Những xoang cộng minh là các khoảng trống trong đầu,mũi, miệng, ngực  có tác dụng trong âm lượng

d.Các  bộ phận như môi, miệng, răng, lưỡi, cổ họng có nhiệm vụ nhã chữ trong nói và hát.

– Hình thức phát âm:

Phát âm có khống chế hơi thở, chủ động và có tính kỉ thuật cao. Khi nó hoạt động tốt là dựa trên cơ sở hít thở có chiều sâu, sử dụng hoành cách mô để khống chế hơi thở ra gần như để nguyên trạng thái giữ hơi để tiết kiệm hơi thở cho giọng hát. Ngực không căng thẳng nhưng có tính co dãn, đàn hồi, tương đối mềm mại mà có sức.

– Hít thở trong ca hát:

Người ca hát giỏi là người biết vận dụng hơi thở nhanh chóng,mềm mại và linh hoạt,khi lấy hơi ta lấy thật nhanh,đẩy hơi ra chậm.trong khi hát ta thường phải lấy hơi để giữ cho giọng hát lien tục và dẻo dai.âm thanh phát ra phải đảm bảo trong sáng,không rè Sạn or quá khè,vỡ do ép hơi quá mạnh mà làm cho 2 dây thnah tách ra, và rung đọng thiếu mềm mại.

Khi điều khiển hơi hát nên tránh mấy điễm sau:

a.khi lấy hơi vào trong,cần khống chế hơi,không buông lỏng các cơ bắp để xả hơi ra quá nhanh

b.vận dụng các cơ bắp ở lồng ngực,bụng,hoành cách mô ko nên quá  căng thẳng,làm cho hơi trong phổi .

bị ép chặt,khiến âm thanh phát ra không thoát,âm thanh mất nhẹ nhàng,trong sáng và ngạn vang.

c.không nên lấy hơi quá căng,gây phản ứng mạnh của hoành cách mô khó khống chế làm cho hơi ra rất nhanh.

d.tránh lối hát có hơi thở phì pho12ra cứng với âm than.tật này gọi là “lộ hơi”.

Trong câu hát cần lấy hơi đúng quy định,không được tùy tiện.lấy hơi vào cuối câu hát,câu hát dìa cần ngắt ra,lấy hơi ở từng ý của lời ca cho đủ nghĩa.

Không lấy hơi vụn vặt 2-3 chữ để lấy 1 hơi khác.

Trong ca hát có nhiều cách lấy hơi.

– Công tác luyện thanh:

Để rèn luyện trở thành ca sĩ-danh ca,chúng ta phải tuân thủ các bước sau:

a.tập hơi thở 15’ với sự tập trung cao độ-cố gắng đạt được từ 20’-25’ -> 30’ mỗi lần “xì”.

b.hát những mẫu âm luyện thanh từ quãng đồng ậm luyện thanh từ quãng đồng âm luyện thanh từ quãng đồng âm lên dần quãng 2-3-4-5-6-7-8…..12-13.. ở các tốc độ từ chậm –nhanh,tiết tấu từ dễ đến khó.giai đoạn này thường kéo dài 30’ cho mỗi lần tập.

Môi càng hát nhanh càng mềm mại, không “nhai” tiếng. Càng lên cao, càng hát nhanh, phải tạo cảm giác điểm tựa âm thanh từ vùng xương chậu để phóng luồng hơi luôn luôn hướng lên phía sống mũi. Chỉ hát một hơi, không để mất vị trí dội âm trước mặt, giống như ta cầm vòi xịt nước lên cao, hướng về một điểm trước mặt, giữa môi trên và trán, nơi mà ta cảm thấy âm thanh vang rõ và đẹp nhất. Lúc đầu mỗi người gắng hướng làn hơi tìm xem “điểm” nào cho ta âm thanh vang đẹp nhất. Khi tìm được vị trí rồi, không cần phải tốn nhiều hơi, mà nghe âm thanh vẫn vang rõ. Vai trò của hàm ếch mềm và mỗi trên rất quan trọng để hướng dẫn làn hơi đi vào đúng vị trí. (Cũng có thể làm quen với dội âm mạnh mà âm thanh vẫn vang vọng tới cuối phòng trước mặt, bằng cách thực tập đọc sách phóng âm thanh ra trước, không cần đẩy hơi).

khi tập riêng ở nhà cần tránh tập những nốt quá cao or quá thấp.

khi luyện thanh ,những học viên đặc biệt phải tập trung tư tưởng.

Học Thanh nhạc để làm gì?

1. Học thanh nhạc để làm gì ?

– Để hát hay hơn, hát tốt hơn, diễn tả được bài hát một cách tốt nhất, hát được những bài lúc chưa học thanh nhạc bạn không hát được.

2. Ai có thể hoc Thanh Nhạc ?

– Ai cũng học được, trừ mấy người miệng có vấn đề không thể hát được, với mấy người không có năng khiếu mà không chịu có gắng.

3. Có phải chỉ có những người có năng khiếu, có chất giọng mới nên học thanh nhạc?

– Không, ai cũng nên học Thanh Nhạc nếu đam mê, năng khiếu và chất giọng không ảnh hưởng nhiều bằng quá trình tập luyện và sự cố gắng. Học thanh nhạc cũng tức là học hát, trong trường bạn có học hát mà, nó cũng gần như vậy. Nhưng học thanh nhạc sẽ dạy ta rất nhiều thứ bổ ích, như việc lấy hơi, luyện thanh/giọng (theo gam), cách ngân giọng, cách rung giọng… và rất nhiều thứ khác có ích trong việc hát hò. Các ca sĩ nổi tiếng ta hầu hết đều đi ra từ các lớp thanh nhạc (kể cả các diva đấy), còn trong thanh nhạc thì có một thể loại mình thích nhất là hát Opera, thể loại này nói khó không khó, nói dễ không dễ, mà khi bạn ngồi ở nhà buổi ban trưa vặn Opera lên sẽ bị người ta chửi.Còn học thì ai cũng có thể học, trừ những đứa con nít chưa biết nói.Học để phát triển giọng hát của ta. Dĩ nhiên, nếu có năng khiếu thì bạn sẽ dễ dàng học hơn những người không có năng khiếu. Còn về chất giọng, như mình nói, học để phát triển chất giọng, giọng hát của ta. Còn như cái loại mình thích, opera, nếu bạn không học mà hát đại, hát bừa hẳn sau này bạn sẽ hư giọng ngay. Muốn trở thành ca sĩ, muốn đi theo con đường hát nghệ thuật thì phải học thanh nhạc, học bài bản. Kể cả Mariah Callas, người được mệnh danh là Nữ hoàng Opera, cũng học thanh nhạc đấy thôi. Phải học mới biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *